Hôm nay: Thứ 6, 08 - 7 - 2020 / 15:26:51

Lời tiên đoán vào giờ Tý của ông ngoại!

(Truyện ngắn)

Mùa hè năm 1978, tôi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Quảng Ninh (chuyên ngành Văn-Sử). Sau mười năm là Học sinh miền Nam (HSMN) học tập trên Đất bắc, tôi chuẩn bị về quê hương nhận công tác.
Trước khi trở lại quê hương, tôi https://www.cialissansordonnancefr24.com/ - chàng trai Quảng Nam, hai mươi bốn tuổi xuân đời - về thôn Hoàng cả, xã Hoàng Văn Thụ, Huyện Ân Thi, tỉnh Hải Hưng lúc bấy giờ thăm ông ngoại.

Ông ngoại có một cái tên khá ấn tượng: Tôn Sơn Nguyễn Trung Khuyếch. Dân làng thường gọi là Cụ Khuyếch “Thổ Hoàng”! - Một Thầy tướng số nổi tiếng Vùng Đồng chiêm trũng Bắc bộ, từ thời Pháp thuộc.
Vì sao chàng trai Quảng Nam lại có ông ngoại ngoài ấy. Đó là một câu chuyện dài của hoàn cảnh gia đình phân li, gắn liền với lịch sử chiến tranh, đất nước bị chia cắt Bắc-Nam. Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu: Bố chàng trai là Cán bộ thoát li hoạt động bí mật trong lòng địch từ năm 1954. Ông đã hai lần ra Bắc vào Nam. Đường vợ con trắc trở đến ba lần, “Chính thê, thứ thê và trắc thê”. Chàng trai là kết quả duy nhất với người vợ đầu. Con gái Cụ Khuyếch “Thổ Hoàng” là Người Mẹ Kế thứ hai của chàng trai.
Đêm cuối cùng ngồi hầu chuyện Cụ Khuyếch, chàng trai trẻ lĩnh hội được nhiều điều chỉ giáo ứng nghiệm cho tương lai: Tiền vận, hậu vận, công danh, sự nghiệp, lương duyên, tiền tài, danh vọng... Và còn một việc rất hệ trọng nữa, ông ngoại sẽ nói vào lúc nửa đêm. Vì sao phải chờ đến lúc nửa đêm mới được nghe. Đó là chuyện của Cụ Khuyếch “Thổ Hoàng”!
Đang ngủ say, thằng cháu ngoại bị Cụ Khuyếch dựng dậy. Trên bộ phảng kê giữa nhà, trước hương án, dưới ánh sáng trong xanh của ngọn đèn bão, Cụ Khuyếch ngồi xếp bằng, râu tóc bạc trắng, như một Thầy Đồ sắp cho chữ. Cụ cho phép chàng trai tự nhiên ngồi đối diện nghe chuyện.
Ông ngoại bắt đầu phán truyền:
-Gà mới gáy sang canh, đang là giờ Tý. Anh là người theo Chủ nghĩa Duy vật, tôn trọng Triết lí Vô thần - Cụ Khuyếch không còn xưng “con” như trước mà chuyển sang xưng “anh”, tức là đang nói một điều hệ trọng - Ông đang nói đến con đường sinh mệnh của anh đây.
Cụ Khuyếch ngừng nói, mở cái tráp bằng gỗ để bên cạnh, lấy ra một tờ giấy nến ố vàng, trải ra mặt phảng. Trên tờ giấy là một cái sơ đồ vẽ loằn ngoằn rối mắt. Cụ Khuyếch lần tay soi đèn chỉ vào từng chi tiết và nói vừa đủ nghe:
-Anh tuổi Giáp Ngọ. Sinh hạ vào Mồng Mười,Tháng Bảy. Mạng Kim - Kim Sa Trung, tức là vàng lẫn trong cát, cầm tinh Con Ngựa. Ngựa Bạch đấy nhé! Con Ngựa Bạch này có cú đá hậu rất hiểm. Không mấy khi đá, nhưng ngựa đã đá ai thì người ấy tức tử.
-Con thấy rồi ạ !
Chỗ góc trái có vẽ một con ngựa tung vó, giương bờm, phất cờ đuôi đang phi tới. Ngón tay Cụ Khuyếch lần chỉ sang chỗ góc đối diện, nói tiếp :
- Anh có thấy con rắn đang rình mò ở đây không ? Nó sẽ bò ra chờ hạ sát con tuấn mã đấy. Kể cả khi con tuấn mã thắng trận hồi cung. Phải hết sức cẩn thận chọn bạn mà chơi. Mười người tuổi Tỵ (sinh năm 1953) chỉ được một hai thôi nhé. Còn lại tất cả lũ phản thần.
Cụ Khuyếch lại chỉ tay vào khoảng giữa tấm sơ đồ. Cất cao giọng sảng khoái, nghe rất vui tai:
-Nhưng không sao ! Yên chí không sao cả nhé ! Mình sống quân tử ắt có qúi nhân phò trợ. Anh đã thấy con chó nằm canh chừng đây chưa? Cẩu Thần hộ mệnh cho anh đấy nhé! Người sẵn sàng lao ra chặn lối, vặn cổ con rắn hiểm độc hại người hiền minh.
Chàng trai như vừa chợt tĩnh giấc mơ, hỏi theo quán tính:
-Thưa ngoại! Còn chuyện gì nữa không ạ!
-Câu chuyện của ông cháu ta còn lại đêm qua chỉ có thế thôi! Thuyền đi tới bến rồi! Tin hay không là việc của con. Mai con về Nam không biết khi nào trở ra. Hòn tên mũi đạn cũng có mắt đấy con nhé! Con ngựa này bỏ vào cối giã cũng không chết. Mà đến lúc nước mã hồi chưa chắc gặp được ông. Ông đi xa rồi!
Cụ Khuyếch “Thổ Hoàng” cẩn thận gấp tấm sơ đồ lại theo nếp gấp cũ, cất vào tráp.
Sáng tháng Năm, ngoài sân trời đã mưng mưng sáng.
**
Đó là chuyện của ba mươi tám năm về trước.
Năm nay tôi vào tuổi sáu mươi hai. Nếu qui tiên thì được “hưởng thọ 63 tuổi”. Buồn tình tôi lội ngược thời gian tìm về quá khứ, lần theo từng bước công danh, kiểm đếm bạn bè…
Lời tiên đoán của ông ngoại năm xưa linh ứng đến một trăm phần trăm (100%).
Con xin thắp nén tâm nhang khấu đầu trước hương linh Cụ Khuyếch “Thổ Hoàng”!

                                                                                                Đà Nẵng, tháng 3 năm 2016

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi