Hôm nay: Thứ 2, 08 - 3 - 2020 / 11:52:34

Thiên chước


(Truyện ngắn)

Trong những năm 1980, ba má tôi rầu lòng và gia đình khổ sở vì có người vượt biển trái phép ra nước ngoài. Thậm chí họ hàng nội ngoại hai bên tỏ ý xa lánh, tránh tiếng có quan hệ với đối tượng gọi là “vượt biên” phản quốc. Để chống đỡ với sự đời thị phi, ba má tôi đành phải loan tin là anh Hai đã bị chìm tàu và chết mất xác ngoài biển khơi. Ngay từ dạo ấy, trước hiên nhà treo lên một cái khám thờ vong hồn lạc hướng!

May mắn là anh Hai ra nước ngoài lấy người vợ gốc Mĩ, chịu khó làm ăn và trở thành một thương gia giàu có. Nay anh Hai trở về thăm gia đình và đóng góp ít nhiều cho địa phương xây mấy căn nhà cho mẹ liệt sĩ, hỗ trợ họ hàng làm mồ mả, xây nhà thờ tộc khang trang; được bà con xóm làng phong tặng là “Việt kiều yêu nước”.

Ba má được anh Hai bảo lãnh sang định cư ở nước Mĩ, để lại cho hai anh em tôi một cơ ngơi khá đồ sộ gần chục héc-ta đất vườn, lưng tựa vào núi mặt nhìn ra biển; lại được anh Hai hỗ trợ cho một ít vốn kha khá để làm ăn. Hai anh em tôi rạch đôi sơn hà mỗi người một phần. Phần anh Ba có ruộng vườn, cây cối, hồ ao, lại có một con suối chảy qua; anh ấy xây dựng thành một “tiểu khu điền viên” đậm nét làng quê thanh bình. Phần tôi giáp biển, có một ngọn đồi; tôi quyết định phá banh ra thực hiện chương trình đào núi lấp biển, xây dựng một khu Rờ-sọt theo phong cách Âu Châu.. Nuôi mộng rằng, nay mai gia đình anh Hai “Việt kiều yêu nước” và ba má về thăm cố hương, muốn chơi kiểu gì cũng có.

Khu Rờ-sọt của tôi vừa mới hình thành đã nức tiêng khắp vùng, được ngợi ca là một mô hình làm ăn năng động, một “tiểu đô thị” trẻ trung đang đà phát triển.
Sau vài năm  bình yên phát đạt, một tai hoạ giáng xuống khu Rờ-sọt của tôi, thành một Đại Hoạ.

Chuột!
Thế giới có 1082 loài chuột. Hình như tất cả chuột lớn, chuột bé, chuột cống, chuột đồng, chuột Lemming, chuột túi, chuột Gerbil, chuột Leo Nam Mĩ, cả chuột khổng lồ Na Uy…; cả thế giới loài chuột chúng hô hào kéo về Rờ - sọt của tôi để để ngự trị và thi nhau nhau đục khoét, phá phách. Khi mà cả thế giới loài chuột nổi dậy chống phá thì trở thành một kẻ thù bất khả trị rồi.
Đại Hoạ Chuột này vô hiệu hoá các loại bẫy.
Đại Hoạ Chuột này miễn dịch tất cả các loại thuốc độc.
Đại Hoạ Chuột này đã trở thành đồng minh với các loại địch thủ truyền kiếp; chó, mèo, trăn, rắn…cả hổ báo… nuôi để trị cũng đều bị chuột đồng hoá tuốt tuồn tuột; hiểm hoạ mỗi ngày một khủng khiếp hơn.
Cứ như thế này thì cơ đồ kỳ vĩ của tôi sẽ tan xác pháo trong nay mai.

Than ôi!
Thất vọng và bế tắc rồi!
Không còn chỗ tựa ở đời, tôi sắm lễ vật đầy đủ kèm theo một chú lợn tơ quay vàng xọm, đem ra bờ biển nổi hương đèn khấn vái tứ phương, cầu cứu các vị chư thần trời biển hiển linh độ trì tai qua nạn khỏi.
Cầu được ước thấy. Một đạo sĩ hiện ra, dáng người tầm thước, chân đi hia gấm, tay cầm hồ lô, mắt sáng ánh sao, râu tóc bạc như mây, dài như suối.
Tôi vội quì sụp xuống khấu đầu cầu xin được Người chở che, cứu giúp.
Sau khi nghe tôi giải bày nguồn cơn, khẩn cầu thống thiết, Đạo sĩ cất giọng vang rền như loa truyền trong hang núi, phán rành rọt rằng:
-Nhà ngươi về xây một cái lâu đài sơn son thiếp vàng nguy nga tráng lệ, ta sẽ có Thiên Chước bắt con chuột đầu đàn nhiều mưu mô đục khoét nhất, phá phách tàn bạo nhất vào “ngự” trong ấy và phong cho nó ngôi “Bá Vương Chuột”; ngay lập tức, tất cả các loại chuột khác sẽ tự bó tay kéo đến, bái kiến xin qui hàng…hàng…h…à…n…g…

Dứt lời, Đạo Sĩ lẫn vào mây. Tôi ngẩng mặt lên thấy một khoảng trời hoang vắng!

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi