Hôm nay: Chủ nhật, 08 - 9 - 2020 / 3:01:20

TỜ LỊCH “9th, 10ng”

  Phòng làm việc của hắn khá bề bộn, giăng bày toàn sách báo; dáng vẻ hắn hơi bụi bặm, tóc lốm đốm bạc dài chấm vai, trông giống người làm xuất bản hơn là một  Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước cấp quận.

    Ngày cận Tết Giáp Ngọ, tôi đến chỗ hắn chơi, mục đích duy nhất là nhờ đổi mấy đồng tiền mới về mừng tuổi cho các cháu, chứ không có ý đồ “thăm hỏi” cuối năm. Nghe tin năm nay Nhà nước có lệnh cấm đổi tiền mới, nhưng không sao. Bấy lâu nay có bao nhiêu chuyện cấm thì cứ cấm nhưng làm thì người ta vẫn cứ làm mà chẳng sao!

    Phòng làm việc của hắn hôm nay có vẻ rộng và thoáng. Không rộng hơn. Vẫn như thế thôi, nhưng hình như có vơi đi mấy đống sách báo. Trên tường phía đối diện bàn làm việc có theo một tấm lịch tự cắt dán rất thô, ghi rất khó hiểu- “Lịch 9th, 10ng”.

  Khi tôi thắc mắc về tấm lịch ấy, hắn giải thích dông dài:

 -Đó là tấm "Lịch Chín tháng, Mười ngày”. Tớ sinh vào ngày 09 tháng 10 năm 1954 (Tuổi Giáp Ngọ). Vừa rồi KBNN Đà Nẵng có thông báo làm thủ tục bổ nhiệm lại có thời hạn cái chức PGĐ của tớ. Hôm nay là ngày 21 tháng 01 năm 2014, khởi đầu cho tấm lịch và kết thúc tờ lịch cuối cùng vào ngày 01 tháng 11 năm 2014, tớ nhận quyết định nghỉ hưu. Vậy là cái chức PGĐ này tớ chỉ còn mang đúng 9 tháng 10 ngày nữa là cởi lốt.

 -Đến tuổi thì nghỉ hưu thôi. Cậu tiếc và định làm đơn xin giảm tuổi a!

 Hắn lại nói lòng vòng:

 -Nếu đủ 9 tháng 10 ngày cưu mang, người phụ nữ đẻ ra một Thiên Thần; còn sau 9 tháng 10 ngày trông ngóng, thì bộ máy Nhà nước này sẽ đẻ ra một… tên Thường Dân. Không biết là Thiên Thần hay Qủi Sứ? Mới hôm trước là Thiên Thần, hôm sau là Quỉ Sứ, chỉ chênh nhau một li mà thôi!

 
  

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi