Hôm nay: Thứ 2, 08 - 3 - 2020 / 11:23:27

Bị lừa!

(Truyện mini)

Trong một cuộc nhậu lai rai vào chiều cuối tuần, tôi khoe với các bạn rằng:
-Xin loan báo một tin rất quan trọng: Butulu tui vừa mới nhận được cái giấy mời dự Lễ trao Huy hiệu 30 tuổi Đảng, vào sáng mai (ngày 3 tháng 2).
Bạn bè cùng trang lứa chỉ có mỗi mình tôi có được cái vinh dự ấy. Mọi người râm rang ngợi khen, leng keng nâng ly chúc mừng.
Một anh bạn mách bảo:
-Vậy là mày rủng rẻng túi rồi, được cái huy hiệu phết vàng và kèm theo  hai triệu đồng (2.000.000 đ) tiền thưởng!
Chao ơi, nhiều đến thế a! Tôi quyết định ngay tại trận nhậu:
-Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn. Hôm nay hết bao nhiêu tao chiêu đãi hết, giới hạn tối đa năm trăm ngàn (500.000), đem về tặng vợ một triệu (1.000.000) tiêu chơi, còn lại năm trăm ngàn (500.000) mua một cái quần hàng hiệu làm kỷ niệm.
Cuộc nhậu kéo dài, lai rai gần chín giờ đêm, đường về chồng chênh như đặt trên ngọn sóng. Về nhà nhận thấy sắc mặt vợ kém vui; “y án” tuyên phán lúc chiều, tôi đưa ngón tay cái lên dứ dứ, kèm theo một câu nói rất trang nghiêm:
-Sáng mai anh đi nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng của đời mình! Trích tiền thưởng kèm theo tặng em một triệu đồng nhe.
Vợ không nói gì, chỉ cho một cái lườm muôn thuở!
Ngày hôm sau tôi đi dự lễ vui như hội, đóng bộ véc-tông kẻng nhất, áo sơ mi trắng cổ cồn, đeo ca-vát đỏ chói, ngồi xe ô tô con hẳn hoi; đến hội  trường ai nhìn thấy tôi cũng tay bắt mặt mừng, chúc tụng rinh rang. Tôi cảm thấy mình sang trọng như sắp bước lên bục vàng nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời ký đổi mới.
Việc đầu tiên là ban tổ chức kéo tôi đến bàn tiếp tân ký nhận phong bì và cài huy hiệu lên áo. Đúng là một cái huy hiệu có hình búa liềm mạ vàng choé loé, rực rỡ trên nền đỏ cờ chói chang.
Việc thứ hai là tôi mở phong bì kiểm đếm.
Tôi chột dạ. Sao lại như thế này nhỉ? Ban tổ chức có nhầm không? Tôi mở phong bì xem lại! Vẫn như thế, chỉ có một tờ tiền pô-li-me mệnh giá năm trăm ngàn!
Tôi ghé tai hỏi nhỏ một anh bạn trẻ trong Ban tổ chức. Anh bạn xác định rằng không có sự nhầm lẫn ở đây, tiền thưởng kèm theo đúng là như vậy.
 Tôi lẳng lặng đi vào hội trường tìm đến số ghế ghi trên giấy mời; lòng kém vui vì bị mấy thằng bạn lừa. Bị bạn lừa là chuyện thường tình khi ăn nhậu; tiền nhậu thì trả rồi, nhưng sau đây biết lấy đâu ra cho đủ một triệu đồng để đưa cho vợ?!

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi