Hôm nay: Thứ 6, 08 - 7 - 2020 / 14:55:33

Những cái giấy mời

         (Truyện mini của Bùi Tự Lực)

        Bùi Như Lạc (Bạn bè thân thiết thường gọi là Phó Bùi) làm lãnh đạo một đơn vị hành chính có phạm vi hoạt động rộng, nhiều đầu mối giao dịch, nên anh hay nhận được những cái gấy mời đột xuất.
        Dạo rày hình như những cái đại lễ nó dày hơn. Mới ngày làm việc đầu tiên trong tuần, mà Bùi Như Lạc đã nhận được đến những bốn giấy mời dự gặp mặt nhân ngày truyền thống các tổ chức, ban, ngành...ở thành phố. Những giấy mời nầy không như những giấy mời thông thường, đánh máy chữ hay in bằng máy vi tính rồi phô-tô cô-py trên khổ giấy A4, mà được in ốp-sép bốn màu, có hoa văn, trên một loại giấy cứng bóng loáng, trông giống như giấy mời dự dạ hội. Ở góc dưới bên trái (nơi thường để in số ghế đại biểu) được in thay vào đó một câu ngắn gọn với cỡ chữ khiêm tốn, nhưng rõ nét, rất dễ gây sự chú ý: “Để thực hành tiết kiệm, mong quý đại biểu vui lòng không tặng hoa !”.
        Cầm xấp giấy mời, Bùi Như Lạc cảm thấy rất vui. Vui vì không phải được đi dự nhiều cuộc gặp mặt truyền thống, mà vì nội dung tiết kiệm hay thuyết giáo bấy lâu nay được biểu hiện rất cụ thể trên những cái giấy mời. Quan điểm của Đảng và Nhà nước rất rõ: Trung ương ra Kết luận kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm; Thủ tướng Chính phủ  có Chỉ thị nghiêm cấm tổ chức tiệc tùng lễ mễ linh đình tốn kém; nghiêm cấm dùng tiền ngân sách và công quỹ để biếu xén bằng mọi hình thức. Những vấn đề đó nay đã ngấm sâu trong đội ngũ lãnh đạo các ban ngành từ Trung ưng đến các địa phương, nên trên các giấy mời ngày nay mới có một câu nhắc nhở có tính thời thượng như vậy!
        Đang ở tâm trạng phấn chấn, bỗng Bùi Như Lạc nghe chỗ màng tang bên trái của mình giật giật mấy cái bút nhói. Hình như ở một vùng nhớ nào đó, chút vốn kiến thức ít ỏi về lô-gích học thức dậy ngọ ngoạy. Anh chau mày nghĩ ngợi.
        Đang lùng bùng trong mớ bòng bong Tam đoạn luận, Bùi Như Lạc giật mình nghe mấy tiếng gõ cửa gấp gáp cùng với một giọng nói hơi quen quen:
        -Ông anh đang tập trung tư zduy điều gì mà có vẻ lung thế?
        Bùi Như Lạc ngước nhìn lên. Đứng ngay trước mặt anh là cậu em tâm giao, đang là Chánh văn phòng huyện, ở một tỉnh lân cận. Tiện tay, anh đưa luôn tập giấy mời cho cậu em và nói:
        -Theo anh Chánh, thì cái câu chú thích ở góc những cái giấy mời nầy muốn nói lên điều gì?
        Mới nhìn thoáng qua, không cần suy nghĩ, cậu em nói ngay bằng một giọng điệu mỉa mai:
       -Ơ hay...Trình độ như ông anh mà lại không hiểu nổi câu chú thích ấy à ! Câu ấy đồng nghĩa với lời nhắc nhở rằng: “Khi đi, đồng chí nhớ đem theo quà tặng, nhưng không phải là hoa!”
        Vừa dứt lời, chú em rút trong cái cặp da đang cầm trên tay, trao cho Bùi Như Lạc một cái giấy mời. Mắt Phó Bùi như đổ hoa cà, hoa cải! Cái giấy mời in cũng rất đẹp và cũng có ghi chú một câu y như thế. Nhưng may mắn thay! Nội dung lại mời ông Chủ tịch huyện đi dự gặp mặt ngày truyền thống của một ngành trên tỉnh. Ở góc trên của giấy mời có dòng bút phê bằng mực bút bi Thiên Long màu đen, cùng với chữ ký của ông Trần Văn Áo- Chủ tịch huyện: “Văn phòng chuẩn bị một xuất quà LOẠI A”.
       Nét mặt Bùi Như Lạc có hơi thay đổi một chút, nhưng không rõ là tâm trạng anh vui hay buồn !?

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi