Hôm nay: Thứ 6, 08 - 7 - 2020 / 14:47:04

Khen thưởng

       (Chuyện nhà trường)

       Học sinh nào học giỏi thì được khen, thưởng. Từ xa xưa đã thế, ngày nay cũng thế và chắc mãi về sau vẫn cứ  như thế. Mà có như thế thì cái chữ “Học gỏi” mới được tôn vinh, mới động viên khuyến khích được nhân tài. Là học sinh, đứa nào cũng thích được khen, càng sung sướng hơn khi được đứng nhận phần thưởng dưới cờ, trước toàn trường.
       Cải cách giáo dục chồng lên cải cách, sách giáo khoa, chương trình học thay đổi xoành xoạch như thay giấy bút, vậy mà học sinh Tiểu học bây giờ bây giờ học giỏi quá ! Một lớp sỹ số bốn mươi lăm thì có gần bốn mươi em học sinh giỏi.
     Số học sinh giỏi nhiều, to như chùm bong bóng bay; còn quỹ khen thưởng của nhà trường chỉ bé tẹo teo như viên kẹo bi. Nhà trường chỉ trao phần thưởng tượng trưng cho những học sinh giỏi xếp từ vị trí thứ nhất đến thứ năm, còn những em tiếp theo giao cho lớp tự lo, tổ chức khen và trao thưởng tại lớp.

Hội phụ huynh vào cuộc. Thấy con mình cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi mà không có phần thưởng, cha mẹ góp tiền mua quà trao thưởng. Trong một lớp, số đông các cháu được khen, có thưởng, số ít còn lại không có, các bậc cha mẹ thương các con buồn lòng, tuøi thân, thôi thì...ít nhiều gói lớn nhỏ khác nhau, có phần thưởng tất tần tật. Vậy là huề cả làng.
    Cu nhỏ nhà tôi học lớp cuối bậc tiểu học, năm nào cũng đạt học sinh giỏi, nhưng chưa vươn lên được vị trí thứ năm, bởi vì cái môn tập viết chữ của cậu xấu quá.
    Hôm chuẩn bị tổng kết năm học, đợi tôi đi làm về, nó quấn lấy chân,  rối rít thúc giục:
    -Bố đi phô tô ngay cái thẻ thương binh của bố cho con đi, nhớ lấy dấu công chứng màu đỏ nữa, mai nộp gấp cho cô để làm chế độ ưu tiên.
-Năm nay xét Tốt nghiệp Tiểu học cũng được cộng điểm ưu tiên à!
Thấy tôi hơi ngạc nhiên, nó lý giải rành rọt:
-Không phải cộng thêm điểm mà là để xét khen thưởng. Năm nay nhà trường khen thưởng con thương binh học giỏi. Nhất định con sẽ được lên nhận phần thưởng dưới cờ, trước toàn trường.
Sau khi đi dự lễ bế giảng về, mặt mày cu cậu buồn xo. Tôi gặn hỏi mãi nó mới nói: “Hồi xưa đi chiến đấu nếu quả đạn nó nổ gần một chút nữa, bố bị thương thêm thì con được khen và nhận thưởng rồi. Nhà trường chỉ khen con thương binh loại Một, loại Hai; còn bố là thương binh loại Ba nên con bị loại”./.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi