Hôm nay: Chủ nhật, 08 - 9 - 2020 / 3:00:43

Báo cáo tổng kết Trại Sáng tác HNV Việt Nam 2017

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT TRẠI SÁNG TÁC ĐÀ NẴNG

( Từ ngày 17 đến 31 /10/2017)

Thực hiện quyết định của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam về việc tổ chức cho các nhà văn đi thực tế sáng tác, được sự giúp đỡ của Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Trại sáng tác Văn học tổ chức từ ngày 17 đến 31/10/2017 tại Nhà sáng tác Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp.

Trại sáng tác Văn học của Hội Nhà vănViệt Nam tổ chức tại Nhà sáng tác Đà Nẵng gồm 15 nhà văn, nhà thơ là: Nguyễn Đình Phúc, Thế Đức, Nguyễn Đỗ Phú, Bùi Tự Lực, Nguyễn Thị AnhThư, Nguyễn Đắc Như, Võ Quê, Đoàn Thị Lam Luyến, Lan Thanh, Trần ĐìnhViệt, Mai Văn Hoan, Vĩnh Nguyên, Đàm Khánh Phương, Lan Hoàng Miên và HoàngTuyên( Cán bộ Ban Sáng tác).
Sáng tạo văn học là một lao động đặc biệt. Các nhà văn, nhà thơ đến trại viết đều mang trong lòng những dự định, những ý tưởng sáng tạo mới, hoặc đã và đang viết dở dang ở nhà. Sau một thời gian lao động sáng tạo miệt mài, đầy cảm xúc, có những tác phẩm được viết mới, có những tác phẩm được sửa chữa nâng cao. Cuối trại viết, tất cả các tác giả đều hoàn thành tác phẩm và nộp bản thảo.
Nhìn chung các tác phẩm được hoàn thành ở trại sáng tác Đà Nẵng đều tập trung vào các chủ đề: chiến tranh, đất nước tình yêu quê hương…. Chất lượng sáng tác tương đối tốt. Hình thức thể hiện đa dạng, các tác giả vẫn trung thành với lối viết truyền thống lấy cái hay, cái đẹp làm đầu, yêu thích sự tìm tòi mới lạ.
Tinh thần lao động nghệ thuật của các nhà văn rất đáng biểu dương khích lệ, ngườ nào cũng tự giác viết, say mê viết, có tác giả đọc viết thâu đêm. Các tác giả đi lại, tham quan nhiều nơi trên đất ĐàNẵng để lấy tư liệu viết. Nhưng dù sáng tác ở bất cứ thời gian nào, địa điểm nào thì sản phẩm cũng đáng trân trọng bởi chất lượng và số lượng hoàn thành cuối trại viết.
Văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình, nhiều nhà văn nhà thơ hàng đầu xứ Huế, trong cả nước, ta chỉ mới nghe tên mà chưa được gặp, thì nay nhờ có sự quan tâm giúp đỡ tận tình của nhà văn Võ Quê, nhà thơ Mai Văn Hoan , nhà thơ Vĩnh Nguyên mà cuộc giao lưu giữa các nhà văn dự trại cùng các nhà văn xứ Huế được diễn ra thật ấm áp, chân tình đầy cảm xúc. Đặc biệt rất cám ơn nhà văn Võ Quê đã thiết kế chuyến đi thật ấn tượng.
Chia tay ra về, ý nghĩa của tình đồng nghiệp được củng cố, vun đắp để tiếp sức cho các nhà văn đi lâu dài trên con đường sáng tạo văn chương đầy nhọc nhằn và nhiều vinh quang. Chắc chắn trại viết lần này là một kỷ niệm về Trại sáng tác còn lạ mãi trong ký ức của nhà văn chúng ta. Kỷ niệm về ĐàNẵn trong những ngày chuẩn bị cho hội nghị APEC, kỷ niệm về những ngày mùa thu tuyệt đẹp của miền trung, của Huế mộng mơ không dễ gì quên được.
Trong thời gian ở Trại áng tác, sức khỏe các nhà văn ,nhà thơ được cảit hiện rõ rệt bởi không khí mùa thu trong lành tại ĐàNẵng. tinh thần vui vẻ thanh thản. Các thành viên đoàn kết, gắn bó, các mối quan hệ cả lúc sinh hoạt lẫn tranh luận học thuật đều đúng mực chân thành. Có thể nói thành công củaTrại sáng tác cũng do một phần đóng góp quan trọng của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Nhà sáng tác https://www.cialissansordonnancefr24.com/ ĐàNẵng đã phục vụ cải thiện món ăn rất ngon, rất sạch, tổ chức ngủ nghỉ, sinh hoạt hết sức chu đáo, bảo đảm cho các nhà văn, nhà thơ sáng tạo trong điều kiện thuận lợi nhất, tốt nhất.
Xin trân trọng cám ơn Nhà sáng tác ĐàNẵng. cám ơn các vị khách quý, cám ơn các nhà văn, nhà thơ.
Hoàng Tuyên

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi