Hôm nay: Chủ nhật, 08 - 9 - 2020 / 1:42:50

Nghe thế mà buồn?!

Gần đây, nhất là sau lần Nguyễn Bá Thanh thất cử Uỷ viên Bộ Chính trị vừa qua, những người quen biết khi gặp tôi hay hỏi đến nhân vật nhiều “tai tiêng”- Nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - đã được điều ra Hà Nội làm Trưởng Ban Nội chính TW. Vì sao họ hỏi tôi? Bởi vì, trước đây tôi với Nguyễn Bá Thanh vốn là những Học sinh miền Nam học cùng trường trên đất Bắc; sau này lại có “ân oán” với nhau về việc tôi viết bài báo Một lối hành xử của toà trong vụ trọng án xử Thiếu tướng, Chánh tranh tra Bộ Công an Trần Văn Thanh. Sau khi bài báo này đăng tải trên website Hoinhavanvietnam.vn, mục “Tiếng nói Nhà văn”, lập tức Nguyễn Bá Thanh “nổi xung” lên đòi kỉ luật khai trừ tôi ra khỏi Đảng.

Bây giờ, sau Hội nghị BCH Trung ương 7, Đảng Cộng sản Việt Nam (KHOÁ XI), Nguyễn Bá Thanh không trúng cử Uỷ viên BCT là đồng nghĩa với việc khó tồn tại ở ghế Trưởng ban Nội chính TW và con đường tiến thân làm chính khách danh giá coi như bị khép lại.
Chuyện ấy với tôi không đáng bận tâm.

Sau Đêm khai mạc Pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng (dịp 30/4/2013), nhiều người hỏi tôi có xem Buổi truyền hình trực tiếp ấy hay không. Dạo rày tôi mắc căn bệnh lạ, cứ hễ bật ti-vi lên xen chương trình thời sự là chảy nước mắt?! Khi nghe tôi trả lời “không”, họ khá ngạc nhiên và kể lể với tôi, đại ý rằng: Thấy ông Nguyễn Bá Thanh ngồi trên ghế hàng đại biểu cao cấp, nhưng gương mặt buồn lắm, cái bộ mặt sắc thái hào khí biến đâu mất,  những cái bắt tay mừng rỡ xum xoe, ton hót cùng những lời mời chào nịnh nọt hồ hởi như trước của hạ bộ cũng không còn nữa.

 

Người ta đối xử với Nguyễn Bá Thanh như thế, tôi thấy cũng bình thường thôi! Ông ta đã chuyển ra Hà Nội làm rồi! Giờ ở cương vị như thế, ông ấy chỉ còn quan hệ với bọn tham nhũng sâu mọt nhân dân, để "hốt hết" thôi.

Mới ngày hôm qua đây, lại có mấy người bạn hỏi tôi về Buổi truyền hình trực tiếp Khai mạc Festival Hội An hôm 22/6/2013. Khi nghe tôi trả lời “không xem được”, họ lại kể rằng: Ông Nguyễn Bá Thanh cũng lại ngồi trên hàng ghế đại biểu cao cấp của TW, nhưng hình như mọi người không ai để ý đến ông ta. Trong các lời đề dẫn kính thưa…, kính giới thiệu…điểm tên từng ngươi, từ các vị Giám đốc cấp sở ở TP Đà Nẵng, Quảng Nam, các đại biểu tỉnh lân cận, các vị quan chức TW từ Cục, Vụ, Thứ Trưởng, Bộ Trưởng đến Phó Thủ Tưởng Chính phủ, các quan khách nước bạn Lào, Nhật Bản…nhưng không nhắc đến tên Nguyễn Bá Thanh. Khi vị PTT phát biểu xong xuống bắt tay từng người, cũng không nhìn thấy Nguyễn Bá Thanh đang ngồi lù lù tước mặt bàn dân thiên hạ.
Một anh bạn thốt lên với tiếng lòng thương cảm, “ Bây giờ em thấy thương ông Nguyễn Bá Thanh quá anh ạ!”

Trò đời ấy mà! Tôi xin chia sẻ nỗi lòng với bạn, nếu được thì với cả anh Nguyễn Bá Thanh nữa. Và thay cho lời bình bằng mấy câu thơ của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Thớt có tanh tao ruồi đỗ đến
Gan không mật mỡ kiến bò chi
*
Còn bạc còn tiền còn đệ tử
Hết cơm hết rượu hết ông tôi

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi