Hôm nay: Chủ nhật, 08 - 9 - 2020 / 1:55:22

Nỗi buồn Bà Nà!

Bùi Tự Lực-qua ống kính của Bùi Tuấn Nghĩa (PGĐ NXB Kim Đồng)

Vừa qua, Nhà Xuất bản Kim Đồng mời Bùi Tự Lực (với tư cách là tác giả văn học thiếu nhi) lên Khu Du lịch Bà Nà; trước là giao lưu tác giả với NXB, sau là kết hợp tránh nắng vài ngày.

BTL đi cùng với một người bạn cũng sống và làm việc tại Đà Nẵng. Vào cáp treo để lên đỉnh núi, BTL và anh bạn cùng đi được phát mỗi người một cái thẻ làm bằng nhựa cứng in rất đẹp, loại thẻ dùng cho công dân “nội tỉnh” thuộc TP Đà Nẵng; mỗi cái giá 350.000 đồng.

 Khi qua cửa kiểm soát, trình thẻ “nội tỉnh” phải kèm theo chứng minh nhân dân. BTL đi qua. Anh bạn bị giữ lại, với lí do thẻ Chứng minh Nhân dân của anh ta do Công an Quảng Nam cấp, thuộc đối tượng “ngoại tỉnh”, anh bạn phải mua loại thẻ khác  có giá tiền 550.000 đồng mới đi được.

Ô hay! Bây giờ lên núi Bà Nà cấm không được đi đường bộ mà phải phải mua vé cáp treo (lợi ích nhóm và tập đoàn ấy mà) và lại có sự phân biệt đối xử giữa người Đà Nẵng với người Quảng Nam như thế a?

Khu Bà Nà-Núi Chúa là của nhân dân Quảng Nam-Đà Nẵng, nhân ta đã đổ bao nhiêu máu xương để giành lấy qua mấy cuộc kháng chiến trường kì gian khổ. Bây giờ kẻ nào nhân danh ai đến cướp trắng núi sông ta như vậy???

Quảng Nam-Đà Nẵng là một cơ thể thống nhất, chia tách tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương để cùng phát triển chứ không thể chia cắt tình người:

Ngọn núi, bờ tre, bến nước, dòng sông…
Nam, Bắc, Tây, Đông… đất trời xếp đặt
Cả giang sơn ngàn đời xây đắp
Đã hóa thân thành máu thịt mỗi người
                                    (Tiễn đưa-BTL)

Mấy ngày nghỉ kém vu!. Một nỗi buồn âm thầm len lỏi, sâu cứa lòng tôi!

Không đi không biết Bà Nà
Đi rồi tím ruột chửi cha đứa nào
Núi  rừng là của đồng bào
Tốn bao xương máu nay vào tay ai
Trời cao, đất rộng, sông dài
Nỗi cơn thịnh nộ dìm bầy sói lang.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi