Hôm nay: thứ 7, 07 - 11 - 2020 / 18:42:22

Cảm tưởng từ chuyến đi Quảng Bình

 

       Đúng 6 giờ 30 phút đoàn xe 2 chiếc xuất phát từ thành phố Đà Nẵng, qua khỏi hầm đèo Hải Vân ghé ăn sáng tại thị trấn Lăng Cô, rồi nhằm thẳng hướng Quảng Bình.
       Chính Ngọ, đoàn đến huyện Lệ Thuỷ, giám đốc KBNN Lệ Thuỷ mời vào nhà hàng “Quê hương” ăn trưa; rồi đến làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ thắp hương viếng tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau đó đoàn lần lượt ghé vào thăm nhà vị phó Giám đốc KBNN Đà Nẵng, trưởng đoàn (anh ta quê ở Quảng Bình), cùng một vài gia đình cán bộ công chức khác của KBNN Đà Nẵng cùng có mặt trong đoàn, quê hương ở Lệ Thuỷ và TP Đồng Hới. 
       Nhằm kết thúc công việc thứ nhất, đoàn công tác ghé vào trụ sở KBNN Quảng Bình trao cho các vị lãnh đạo Kho bạc sở tại 40 triệu đồng, gọi là góp phần chia sẻ hậu quả cơn bão số 10 vừa qua.
       Theo kịch bản soạn trước của KBNN Quảng Bình, vòng hoa đã đặt sẵn ở chợ, đăng ký xếp lịch tại Ban tổ chức tang lễ, đoàn KBNN Đà Nẵng đến viếng Đại tướng tại Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình. Nhưng vì các đoàn viếng đông quá, đoàn của KBNN Đà Nẵng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi, đêm nay còn phải giao lưu và…ngủ, nên đành thông báo huỷ lịch viếng và hoá vàng băng tang ngay chân Tượng đài Mẹ Suốt! 
       Điểm dừng chân cuối ngày của đoàn tại Khách sạn 8/3 trên đường Lý Thường Kiệt, sau đó ăn tối tại một nhà hàng khá sang trọng tại thành phố Đồng Hới. 
       Đêm cuối thu nhà hàng lung linh trong ánh đèn màu, KBNN Đà Nẵng-Quảng Bình giao lưu với nhau quá vui; những món ăn đặc sản địa phương lần lượt bê ra cùng bia lon Hê-ni-ken chảy tràn như suối. Lấy trữ lượng bia làm thước đo độ thâm tình trao cho nhau. Theo như cách nói của một vị nữ Phó Giám đốc ở Quảng Bình “Có ai cù là em cho vào luôn! Hí…hí…”. Từng xê-ri ly vui chúc tụng ồn ào nổ ra! Ồn ào đến mức công an phải đến nhắc nhở “Xin các anh chị trật tự, đang thời điểm Ngày Quốc tang!”.
       Chắc vì điều nhắc nhở ấy của công an mà chủ khách 2 bên mới lần lượt ra về trong sự tiếc nuối!

       Sau một đêm li bì vừa ngủ vừa ngáy, 7 giờ sáng hôm sau (13/10), cả đoàn hò nhau trả phòng, ra nhà hàng, vừa ăn sáng-uống cà phê vừa xem ti vi tường thuật trực tiếp Lễ truy điệu và di chuyển thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ thủ đô Hà Nội lên sân bay Nội Bài, để về Quảng Bình.
       Sau một “chầu bún-fê” no nê, đoàn lại lên xe ghé thăm nhà một chị cán bộ của KBNN Đà Nẵng đang có mặt trong đoàn.
 
       Trên các tuyến đường ở thành phố Đồng Hới lúc này, những chuyến xe công vụ của công an, quân đội bắt đầu xuất hiện cùng với từng đoàn người lặng lẽ người kéo nhau ra hướng sân bay Đồng Hới, đến khu vực Núi Chùa-Đảo Yến.
       Một anh cán bộ trong đoàn nói rằng: Hôm qua bố anh bảo, “Sáng sớm mai, tụi bay hãy chở tao ra bỏ chỗ Ngã Ba Dốc, tao chờ đó để vái đoàn xe tang của Đại tướng đi qua, xong rồi tao tự đi về!”.
       Đi chia sẻ hậu quả cơn bão số 10, không đến thăm một gia đình cán bộ nào ở Quảng Bình, mà gửi lại một món tiền 40 triệu; về nghĩa tình e không trọn vẹn lắm. Nhưng vì đoàn ta còn một việc ý nghĩa lớn lao hơn, không thể bỏ qua được. Trong lúc đau thương tột cùng không mấy ai trách cứ.
       Bây giờ đoàn cán bộ của KBNN Đà Nẵng chỉ còn một công việc cuối cùng rất thiêng liêng. Đó là đón và đưa tiễn thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Quảng Bình.

       Trưa nay, hai chuyến chuyên cơ đưa thi hài Đại tướng cùng với lãnh đạo Đảng và Nhà nước từ Hà Nội sẽ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới. 
        Trong sự trông đợi khất khoải, đồng bào cả nước cùng nhân dân Quảng Bình đang đổ về khu vực Núi Chùa-Đảo Yến, nơi Đại tướng an giấc ngàn thu. Đến được tận nơi ấy để bỏ nắm đất tiễn biệt Người chắc là không thể, nhưng dù chỉ được hoà vào biển người xếp hàng hai bên đường và cúi đầu mặc niệm, thắp nén hương lòng khi Đoàn Linh Xa  chở Đại tướng đi qua thôi, thế cũng là mãn nguyện!
       Mới hơn 9 giờ. Cả đoàn công tác KBNN Đà Nẵng lại lên xe “hành quân” tiếp. Dưới làn nắng cuối thu vàng hoe, xe chạy bon bon, mọi người lặng im, chỉ còn nghe tiếng gió thì thầm cùng trời mây ru lời tiễn biệt. Chắc là xe đang trên đường ra sân bay Đồng Hới.
       Bỗng nhiên…Bỗng nhiên xe chạy chậm lại. 
-Đến nơi rồi a? 
-Chưa đến. 
       Nghe tiếng lái xe hỏi lối rẽ lên đường Trường Sơn. 
-Sao lại lên đường Trường Sơn?
       Nghe giọng ai đó nói một cách lạnh lùng, lơ lớ rất khó nghe: 
“Không đón đưa gì nữa! Lên đường Trường Sơn trở về Đà Nẵng chống bão!”

       Cả chuyến xe im phăng phắc.      

        Những cụ già từ Việt Bắc vào, các cháu học sinh sinh viên từ Nam Bộ đi xe đạp cả tuần lễ ra, bà con Việt kiều từ nước ngoài bay về...đều đến Quảng Bình chờ đợi, hoà vào biển người nơi Núi Chùa-Đảo Yến để tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vậy mà chúng ta từ Đà Nẵng ra đến nơi rồi lại bỏ về ?!
       Tên trưởng đoàn cán bộ KBNN Đà Nẵng này có vấn đề về tư tưởng đạo đức rồi.

       Hoá ra chuyến công tác của đoàn cán bộ KBNN Đà Nẵng (hầu hết là lãnh đạo), trong 2 ngày qua là để về thăm nhà Phó Giám đốc và mấy cán bộ quê ở Quảng Bình à?

       Xe vào đến Quảng Trị dừng lại ăn cơm trưa. Chắc có lẽ đây là bữa cơm dỡ nhất trong đời, nhai toàn gặp sạn.

       Một người đi trong đoàn nổi xung định chỉ mặt “té tát” tên trưởng đoàn, “Làm lãnh đạo mà sao mày xử sự tệ bạc thế. Ý thức chính trị của mày hạng bét. Tình cảm của mày chai sạn như tấm da trâu!”. 
       Nhưng nhiều người can ngăn anh ta, người thì bấm tay, kẻ nháy mắt thầm bảo “Thôi anh ạ! Anh nói chẳng có lợi ích gì, đằng nào ta cũng về rồi. Về nhà xem ti-vi với vợ và… chống bão !!!”

       Cơ bão số 11 phải 2 ngày nữa mới vào đến đất liền, nhưng lòng mọi người đang nổi bão!

                                                                                     Đà Nẵng, đêm cuối thu, 13/10/2013

Bình luận  

#1 Vinh 08:20 30-12-2014
Thằng này khốn thế mà cũng làm lãnh đạo a?
Trích dẫn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi